Lễ công bố quyết định Bổ nhiệm Trụ trì và Đúc Đại Hồng Chung chùa tây – xã Hoằng Hà

Đăng lúc: 09:15:28 05/09/2022 (GMT+7)

Trong 2 ngày 27-28 tháng 8 năm 2022 (tức ngày mùng 1-2 tháng 8 năm Nhâm Dần) tại làng Đạt Tài , xã Hoằng Hà đã diễn ra Lễ công bố quyết định Bổ nhiệm sư Trụ trì và Đúc Đại Hồng Chung chùa Tây.

Lễ đài trang nghiêm

Dự và chứng minh buổi lễ có Hoà thượng Thích Huệ Phước - Uỷ viên Hội đồng chỉ sự trung ương giáo hội phật giáo Việt  Nam - Phó trưởng ban kiêm chánh thư ký hội đồng trị sự giáo hội Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế; Thượng toạ Thích Tâm Định- Phó thường trực ban chỉ sự GHPG VN tỉnh Thanh Hoá; cùng toàn thể các chư tôn, Hoà Thượng, Thượng Toạ, Ni trưởng, Ni sư, quý đại đức, tăng ni và đồng bào phật tử về tham dự..; Về phía quan khách có các đồng chí trong ban tôn giáo tỉnh, Phòng PA 02 Công an tỉnh…, về phía đại biểu chính quyền huyện Hoằng Hoá, Ông Lê Sỹ Thắng - Phó trưởng phòng nội vụ; Ông Lê Trọng Thuần - Đội trưởng đội An Ninh CA huyện; về phía xã có Ông Nguyên Văn Tú - Bí Thư Đảng uỷ, CT HĐND, Ông Phạm Văn Năm - Phó BT Đảng uỷ xã, cùng các đồng chí trong BCH Đảng uỷ, thường trực HĐND, UBND, MTTQ cùng đông đảo nhân dân, tăng ni phật tử trong và ngoài xã.

Chư Tôn đức chứng minh

Chùa Tây Tọa lạc tại Làng Đạt Tài, xã Hoằng Hà, xưa là xã Hà Dương, tổng Bút Sơn. Được kiến thiết, xây dựng thời Vua Thành Thái, Quần thể ngôi chùa thờ phật còn có đình làng (Đình Tây) và Nghè Tây, Miếu thờ thần Hoàng Làng và thờ các vị có công với nước, là ngôi Chùa cổ, có kiến trúc cổ, quy mô rộng lớn với đầy đủ các hạng mục công trình thờ tự. Trải qua thời gian, thăng trầm của lịch sử, nắng mưa, gió bão, chùa đã bị hủy hoại hoàn toàn. Hiện vật đáng chú ý nhất còn sót lại là một số di vật như: bia đá, một số pho tượng Phật gỗ, đao kiếm và hương án, ngai, kiệu bát cống.

Thực hiện Luật di sản văn hoá, để giữ gìn và phát huy các giá trị văn hoá vật thể của địa phương, của dân tộc. Năm 2000 được sự cấp phép của UBND tỉnh, ban tôn giáo tỉnh, sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, và bà con phật tử chung tay sửa sang lại ngôi chùa cũ, là nơi bảo quan các pho tượng và các sản phẩm văn hoá. Đến năm 2014 chùa Tây đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ra Văn bản số 5600 về việc "chủ trương khôi phục chùa Tây xã Hoằng Hà, huyện Hoằng Hóa". Đồng thời, Ban Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa đã có Quyết định số 102, ngày 11/7/2021 về việc bổ nhiệm trụ trì chùa Tây là Sư thầy Đại Đức Thích Thiền Ân, thế danh Võ Văn Phong về trụ trì cùng với nhân dân trong xã, trong huyện có kế hoạch trùng tu tôn tạo khôi phục lại ngôi chùa. Đây là sự kiện quan trọng đối với Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Hoằng Hà và tân trụ trì Chùa Tây sư thầy Thích Thiền Ân.

Tại buổi lễ, Đại Đức Thích Nguyên Phong - Phó thư ký - kiêm Chánh văn phòng  BTS  GHPG việt nam tỉnh Thanh Hoá đã  công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì cho sư thầy Sư thầy Đại Đức Thích Thiền Ân .

Tại buổi lễ, sau những lời căn dặn, chỉ bảo xúc động của thầy nghiệp sư và các thầy trong Ban trị sự GHPH VN. Đại đức Thích Thiền Ân đã đọc lời phát nguyện của tân trụ trì, và gửi lời tri ân tới Chư tôn đức Tăng Ni TW GHPGVN, Chư Tôn Đức Tăng Ni tỉnh Thanh Hóa, chính quyền địa phương, bà con Phật tử, các nhà hảo tâm đã tạo điều kiện giúp đỡ Đại Đức trong thời gian qua, sau đó các lẵng hoa, quà  của các cơ quan, đơn vị, tăng ni, phật tử trong và huyện chúc mừng Quý thầy tân trụ trì chùa Tây.

Lãnh đạo địa phương lên phát biểu và trao quà

Tại buổi lễ đồng chí Nguyễn Văn Tú - Bí Thư Đảng uỷ, CT HĐND  thay mặt cấp uỷ, chính quyền địa phương chúc mừng và tặng hoa cho Tân trụ trì chùa tây Đại đức Thích Thiền Ân.

Cũng tại buổi lễ đã tổ chức lễ chú nguyện rót đồng đúc đại hồng chung nặng 800 kg do các nghệ nhân đúc đồng chế tác.

Buổi lễ bổ nhiệm trụ trì chùa Tây - xã Hoằng Hà đã thành tựu viên mãn trong không khí đại hoan hỷ.

Đài truyền thanh xã